TIN TỨC

Bệnh “lạ” hại sắn lan nhanh, giá sắn nguyên liệu tăng vọt

Lợn khá đột ngột tăng giá, lợi nhuận đang rơi vào ai?

‘Tranh thủ’ tăng giá sữa trẻ em để né thông tư

Không còn “cửa” trì hoãn tăng giá điện

Theo đó, giá sắn lát, pkhá khô ở Tây Ninh tuần này ở mức 3.950 đồng/kg so với mức 3.850 đồng/kg hồi tuần trước. Tại Bình Phước, giá sắn (mì) xô thường cũng tăng từ 3.780 đồng/kg hồi tuần trước lên mức 3.900 đồng/kg trong tuần này.

Nguyên nhân giá sắn tăng là do thiếu nguyên liệu, các nhà máy phải nâng giá thu mua, dù vậy nguyên liệu chỉ đáp ứng được khoảng 50% công suất chạy máy. Hiện tại, chi phí tinh bột sắn được các nhà máy báo đã tăng khoảng 400.000 đồng/tấn so với thời điểm giữa tháng 9.

Bệnh “lạ” hại sắn lan nhanh, giá sắn nguyên liệu tăng vọt - 1

​​​Phun thuốc trừ virus gây bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Cùng với việc giá sắn nội địa tăng mạnh, xuất khẩu sắn cũng có mức tăng trưởng tốt. Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 9.2017 xuất khẩu sắn và mặt hàng tiếp diễn tăng trưởng cả lượng và giá trị so với tháng 8, tuần tự 8,3% và 17,9%, đạt tương ứng 309.400 tấn, giá trị 84,3 triệu USD. Giá xuất khẩu bình quân cũng tăng 8,6%, lên mức 272,5 USD/tấn. Nâng lượng xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2017 lên 2,8 triệu tấn, đạt 727,9 triệu USD.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng nhận định, càng về thời điểm đầu vụ sắn 2017 – 2018, sắn lát nội địa và xuất khẩu đều tăng chi phí. Nguyên nhân là sức mua của thị phần Trung Quốc tăng mạnh, khi mà nguồn hàng vụ 2016 – 2017 của Việt Nam cũng như Thái Lan còn ít.

Bệnh “lạ” hại sắn lan nhanh, giá sắn nguyên liệu tăng vọt - 2

Một số biến dạng khác mà bệnh khảm gây ra trên lá mì.

Thêm vào đó, giá sắn củ tươi đang ở ngưỡng cao, dự đoán giá thu mua sắn lát vụ 2017 – 2018 cũng sẽ ở mức rất cao so với mức giá bình quân vụ 2016 – 2017. Tuy nhiên, dịch bệnh “lạ” đang hoành hành ở 1 số vùng nguyên liệu sắn chính của Việt Nam như Tây Ninh hay vùng Tây Nguyên cũng làm cho công ty thu mua sắn lo thiếu nguyên liệu.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Tây Ninh, tính đến cuối tháng 9, diện tích sắn (mì) bị nhiễm bệnh khảm lá mì là khoảng hơn 6.000ha, khi mà đó diện tích tiêu hủy chưa nhiều. Hiện, diện tích mì nhiễm bệnh còn trên đồng chiếm khoảng 32% trong tổng số diện tích mì còn trên đồng. Trong đó có nhiều diện tích mì trước có tỷ lệ nhiễm dưới 30% nay đã tăng lên khoảng 70% do nguồn bệnh còn trên đồng tiếp diễn lan sang các cây chưa nhiễm bệnh.

Bệnh “lạ” hại sắn lan nhanh, giá sắn nguyên liệu tăng vọt - 3

Hình ảnh cây sắn (mì) bị bệnh “lạ”: khảm lá.

Khảm lá mì là 1 bệnh lạ, ghi nhận lần ban đầu xuất hiện ở bản đồ Đông Nam Á. Bệnh có tốc độ lây lan chóng mặt, đe dọa trực tiếp đến các vùng trồng mì toàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh phụ cận phía biên cương Campuchia như Tbong Khmum, Svay Rieng và Prey Veng.

Cũng do là bệnh “lạ”, lần đầu xuất hiện với diện tích lớn nên việc dập dịch bệnh của người dân và cơ quan chức năng còn nhiều lúng túng, dân cày “tiếc của” khi nhiều ruộng sắn sắp tới ngày thu hoạch phải nhổ bỏ, tiêu hủy…