TIN TỨC

Chỉ 8 cây bưởi ngọt “vô danh”, thu 80 triệu/vụ

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ/năm

Lạ mà hay: Cà na ơi! Trước là cây dại giờ lại “hái” ra tiền!

Canh tác lạ: Trồng “lung tung” các cây trên đất dốc, thu nhập nhân đôi

1 cây bưởi ngọt bán được 10 triệu đồng bạc quả

Dẫn chúng tôi ra mảnh vườn sau nhà, chỉ vào cây bưởi ngọt “vô danh” mà vòng tay người lớn người ôm mới xuể, chị Chiêm vui vẻ cho biết: Cây bưởi này do bố chồng chị trồng cách đây gần 30 năm trước. Bưởi không có tên, nhiều người bảo giống bưởi ngọt vô danh. Đây là giống bưởi ngọt, ông xin giống tận dưới tỉnh Hưng Yên đem về trồng ở sau nhà. Mấy năm sau, cây bưởi cho quả, gia đình chị hái xuống ăn, vị bưởi ngọt mát, thơm thoang thoảng đặc trưng của bưởi, ai cũng tấm tắc khen ngon. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, do bưởi chưa có thị phần tiêu thụ nên cả nhà chị không ai nghĩ đến cquận đem bán ra ngoài hoặc chiết, ghép nhân giống bưởi quý. Thỉnh thoảng tới mùa quả chín, chị Chiêm lại hái cho bà con, láng giềng đi khiến nương ở gần đó thưởng thức giống bưởi ngọt của gia đình…

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 1

Niềm vui sướng hạnh phúc của chị Chiêm khi giống bưởi ngọt “vô danh” của gia đình càng ngày càng được nhiều người biết đến.

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 2

Những gốc bưởi ngọt “vô danh” cả vòng tay người lớn ôm mới xuể được bố chồng chị Chiêm xin giống từ tỉnh Hưng Yên mang lên cao nguyên Mộc Châu trồng cách đây gần 30 năm.

“Cách đây khoảng 8 năm, có nhiều người do ăn bưởi nhà tôi ngon, ngọt nên đã mua đến nhà hỏi mua bưởi. Tôi bàn với chồng là chiết cành, nhân giống trồng ở vườn nhà để giống bưởi ngọt này không bị mai 1. Khi đó, tôi nghĩ suy, dù sau này bưởi không đem đến trị giá kinh tế cao thì ít ra cũng có trị giá lưu giữ kỷ niệm của bố chồng tôi để lại cho con, cháu. Dần dà cũng có người đến hỏi mua giống, tuy giá lúc hiện giờ bán không cao nhưng mọi người trong nhà ai cũng háo hức…” – chi Chiêm cho hay.

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 3

3 năm trở lại đây, giống bưởi ngọt “vô danh” của nhà chị Chiêm đã được nhiều người biết đến. Thương lái muốn mua bưởi nhà chị Chiêm phải đặt trước.

Nhưng mấy năm cách đây không lâu, giống bưởi nhà tôi lớn mạnh thành được giá. “Bưởi của gia đình tôi có đặc điểm nổi trội so với các giống bưởi hơic, đó là múi to, múi, tôm mọng, cứng, giòn và rất ngọt. Múi bưởi, tôm bưởi có màu trắng ngà rất đặc trưng, trông thì như múi bưởi dại nhưng ăn thì thơm, ngọt mát và đặc trưng không he. Sau khi ăn xong, người thưởng thức không có cảm giác he, đắng…Được người dùng ưa thích, chi phí tăng lên, chao đảo từ 25 – 30.000 đồng/quả mà đâu có đủ quả để bán. Năm 2016, tôi chỉ thu từ 8 cây bưởi mà được những hơn 80 triệu đồng. Cây nọ bù cây kia, bình quân cũng thu được 10 triệu đồng/cây…” – chị Chiêm kiêu hãnh khoe.

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 4

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 5

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 6

Giống bưởi ngọt”vô danh” của gia đình chị Chiêm có nhiều đặc điểm nổi trội so với nhiều giống bưởi hơic đó là: múi to, đều múi, tôm mọng, cứng, giòn và rất ngọt. Sau khi ăn xong, người thưởng thức không có cảm giác he, đắng

Đặt bẫy bắt ruồi vàng phá hoại bưởi

Theo chị Chiêm, giống bưởi ngọt này dễ trồng, mà công nghệ chăm nom cũng thuần tuý hơn nhiều so với trồng bưởi Diễn. Để bưởi cho quả sai lúc lỉu, chị Chiêm phải cuốc đất, rải phân đều theo tán bưởi, sau đó tưới nước và lấp đất lên. Mỗi năm bón phân 3 lần tương tự, cây bưởi sẽ sinh trưởng, lớn mạnh tốt. “Năm 2015, tôi được tham dự lớp đào tạo do Hội Nông dân xã Chiềng Sơn cộng tác với trạm khuyến nông quận Mộc Châu công ty. Qua đó, tôi đã nắm bắt công nghệ ủ phân gà trộn với vỏ trấu và men vi sinh phân hủy để bón cho bưởi. Vì bưởi hút chất dinh dưỡng theo tán nên bưởi xòe tán tới đâu, tôi rải phân tới đó. Ngoài việc cho bưởi “ăn phân” gà, tôi thường tưới phân vi sinh xung loanh quanh gốc và phun lên cành bưởi. Cách khiến này không chỉ giúp cho cây bưởi lớn mạnh tốt mà còn giảm thiểu được sâu bệnh hại xảy ra.

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 7

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 8

Chai nhựa được gia đình chị Chiêm tận dụng cắt bỏ đít chai rồi cho chế phẩm diệt ruồi vào trong và treo lên cành bưởi ngọt “vô danh” để bẫy ruồi vàng.

Anh Nguyễn Văn Lập – chồng chị Chiêm, cho biết: “Cũng vì bưởi ngọt nên vườn bưởi của nhà tôi hay bị ruồi vàng “tấn công”. Lúc đầu, tôi định mua thuốc trừ sâu về phun diệt ruồi vàng. Nhưng nghe vợ tôi phân tách giả như phun thuốc sâu thì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi ăn bưởi thì mình sẽ là người bị tác động ban đầu. Vì thế, tôi bỏ ý định phun thuốc diệt ruồi vàng. Thay vào đó, tôi khiến bẫy để “hút ruồi”. Tôi lấy chai nhựa cắt bỏ đít chai, sau đó cho thuốc diệt ruồi vào rồi treo lên cành bưởi. Cách này thuần tuý, dễ khiến lại an toàn mà hiệu quả cũng hơi cao. Bao nhiêu ruồi vàng đều chui hết vào chai nhựa. Nạn ruồi vàng gây hại cho bưởi đã được khắc phục…”.

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 9

Chỉ 8 cây bưởi ngọt "vô danh", thu 80 triệu/vụ - 10

Nhờ chăm nom đúng công nghệ nên vườn bưởi ngọt “vô danh| của chị Chiêm lớn mạnh tốt, cây nào, cây nấy tạo tán rộng, quả sai lúc lỉu, có cây cho tới cả ngàn quả.

Ngoài bán quả, mỗi năm, chị Chiêm bán hàng trăm cây giống (chiết cành chính yếu từ cây bưởi 30 tuổi), thu về hơn 20 triệu đồng. Chị Chiêm cũng đã nhân giống trồng xen vào nương mận của gia đình mình, với tổng số hơn 200 cây…