TIN TỨC

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng “đẹp”

Dưa hấu úng rễ, thối trái, dân cày tay trắng

Giá giết lợn tăng gấp đôi

Mất ăn mất ngủ vì ốc hương đột nhiên chết như vãi trấu

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 1

Chợ Đồng Bành những ngày này nhộn nhịp cảnh mua bán mỗi sáng. Hàng ngàn người trồng na từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc… mang quả thu hoạch được hội tụ về đây, tạo nên 1 khu chợ na nhộn nhịp, náo nhiệt. Thay vì chợ cóc kéo dài khắp cả km trên các con phố Quốc lộ thì năm nay chợ na được chuyển dịch hội tụ sang vị trí mới thuận lợi cho chuyên chở và mua bán na.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 2

Một chủ vườn cho biết na ở đây rất hợp với đất đỏ trên núi nên bà con nhiều người trồng na trên núi đá. Trước đây, để chuyên chở na thì người dân phải trèo leo, gánh gồng khó nhọc nhưng từ ngày có ròng rã rọc chuyển na việc thu hoạch rất luôn thể cho những nhà neo người trong mùa mưa bão, các con phố núi suôn sẻ trượt. Đến mùa khô, thiết bị này còn được người dân sử dụng để chuyển phân bón lên núi. Để hái na, người dân phải đi từ 3-4h sáng để kịp phiên chợ lúc sáng sớm.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 3

Na tại chợ Đồng Bành được doanh gia từ khắp các tỉnh miền Bắc về tận nơi thu mua từ từng người bán rồi mang ra điểm hội tụ đóng hàng chuyển đi. Quả na hội tụ ở đây chính yếu là na ương, chỉ sau vài giờ hái sẽ chín tỉnh ngộ.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 4

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 5

Na được đóng vào các thùng xốp có lót giấy báo chu đáo, sau đó được xếp lên từng xe chuyên chở để chuyển đi các tỉnh khắp miền Bắc. Khối lượng mỗi thùng na sau khi được đóng gói chu đáo khoảng từ 20-30kg/ thùng. Anh Nguyễn Hữu Ước (1 đầu mối na tại chợ Chi Lăng) cho biết, mỗi năm nhà khiến đầu mối thu mua hơn 10 tấn na, giá na hơi phong phú tùy thuộc vào từng loại hơic nhau, na càng lớn giá càng đắt.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 6

Để bảo quản và chuyên chở na đi xa, việc khó nhất là phải nắm được và quản được thời kì chín của na. Để khiến được việc này, những người buôn na sử dụng từng chai nước muối đóng đá. Cách khiến rất thuần tuý, mỗi chai nước được bọc giấy báo rồi xếp xen kẽ giữa các lớp na. Nhiệt độ phải chăng sẽ bảo quản na trong thời kì lâu hơn, chuyên chở đi xa hơn.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 7

A Ban (1 thương lái Trung Quốc) đã thu mua na ở Việt Nam nhiều năm cho biết: “Ở Trung Quốc không trồng được na nên tôi đã đến Lạng Sơn để mua các vựa na đánh về nước. Nhu cầu của thị phần Trung Quốc về na hơi ổn định nhưng năm nay không thật sự tốt lắm, tôi cũng chỉ thu mua trong khoảng tháng 8. Từ đầu tháng cho đến nay tôi cũng đã đánh về Trung Quốc nhiều chuyến xe, mỗi chuyến khoảng hơn 100 thùng”.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 8

Chợ na Chi Lăng mới được chuyển dịch sang 1 khu đất rộng cách mặt các con phố 20m. Đây là nơi hội tụ na bán sỉ của các chủ vườn na và các thương lái. Khung cảnh chợ na nhộn nhịp từ sáng sớm cho đến tận gần trưa. Được biết, sản lượng na năm nay đạt mức 15.000 tấn trên toàn tỉnh.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 9

Người bán na tại chợ Đồng Bành đa phần là đàn bà. Mỗi người thường gánh theo hai thúng nặng khoảng 30-40kg, bán trong buổi sáng. Giá na loại thường chao đảo khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Loại quả to đẹp có giá cao hơn, khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Loại na bi nhỏ bình dân chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng/kg.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 10

Chị Nguyễn Thị Liên (Bát Tràng, Hà Nội) cho biết na cứ về đến chợ là được thu mua hết theo ngày chứ không có tàng trữ. Giá na năm nay không ổn định. “Giá mua bữa nay sẽ hơic giá mua mai sau bởi vì báo giá phụ thuộc vào lượng na và do thương lái về thu mua có nhiều hay không” – Chị Liên cho biết thêm.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 11

Anh Nguyễn Thanh Hưng (1 thương lái từ Hà Nội) san sớt: “Từ đầu mùa cho đến nay, tôi đã thu mua về Hà Nội khoảng hơn 1 tấn na các loại. Na đẹp hơi khó cho các thương lái Việt Nam mua bởi vì các thương lái người Trung Quốc đã order từ trước đó nhiều tháng. Để có thể mua được na đẹp, chúng tôi buộc phải thầu giá cao hơn giá các thương lái Trung Quốc đưa ra. Như ở chợ này, tôi phải mua với giá 45.000-50.000 đồng/ kg tại vườn”.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 12

Mùa na cũng là mùa khiến thêm của nhiều em nhỏ tại địa phương. Anh em Hoàng Đức Mạnh (15 tuổi) và Hoàng Tùng Lâm (13 tuổi) theo mẹ xuống chợ phụ khiến thuê đóng gói na. “Do đang được nghỉ hè nên anh em em tranh thủ khoảng hơn 1 tháng mùa na đi khiến đóng gói thuê kiếm thêm ít tiền phụ giúp ba má. Mỗi ngày, thu nhập của chúng em từ việc xếp na khoảng 50.000-60.000 đồng, khiến đến hết mùa thì chúng em cũng lo được 1 khoản nhỏ để chuẩn bị cho niên học mới” – Lâm san sớt.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 13

Với đặc biệt canh tác của địa phương là đất xen núi đá đã tạo ra giống na Chi Lăng trứ danh vỏ mỏng, ít hạt, giết dày, vị ngọt đậm, mùi thơm vô cùng quyến rũ. Có những quả na rất lớn có khối lượng từ 800 gram đến hơn 1kg. Tuy nhiên, nhiều người dân trồng na cho biết, mỗi vườn cũng chỉ có khoảng vài quả và người Việt Nam cũng hãn hữu khi mua được.

Chi Lăng vào mùa na, thương lái Việt Nam -Trung Quốc cạnh tranh tìm hàng "đẹp" - 14

Cảnh na bán nhộn nhịp từ chợ ra đến mặt các con phố. Là vựa na lớn nhất cả nước với sản lượng hơn 10.000 tấn mỗi năm phân bố chính yếu tại 5 địa phương lòng máng sông Thương, gồm: xã Chi Lăng, phố Chi Lăng, phố Đồng Mỏ, xã Quang Lang và xã Mai Sao. Na Chi Lăng đã trở thành thương hiệu lừng danh trong nước và các đất nước phụ cận.

Trồng 5ha nhãn Hương Chi, thu 20 tấn quả, lãi nửa tỷ đồng/năm
Trồng 5ha nhãn Hương Chi, thu 20 tấn quả, lãi nửa tỷ đồng/năm

Mỗi năm gia đình ông Phạm Đức Tuyển lãi ròng rã 500 triệu đồng từ vườn nhãn ngon này.

Bấm xem >>