TIN TỨC

Có nên đánh thuế nhà cấp 4, nhà của người nghèo?

Giảm thuế, giá ô tô trong nước sẽ giảm mạnh?

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam

Cận cảnh “tem nghìn tỉ” chống ăn gian thuế tại các cột xăng

Đó là 1 trong những nội dung không thể xem nhẹ trong văn bản kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trình Chính phủ và các ban nghình liên đới trong chiều nay.

Theo đó, liên đới đến Bộ Tài chính bắt buộc ban hành Luật Thuế của cải, HoREA cho rằng, Luật thuế này sẽ góp phần giúp cho thị phần BĐS lớn mạnh lành mạnh; phòng chống đầu tư và dùng hoang phí BĐS.

Ngoài ra, cũng góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BĐS sẽ chuyển sang đầu tư vào cung cấp, buôn bán, nhà cung cấp, qua đó tăng nguồn cung cho thị phần, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận bất động sản; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, vững bền.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết hiện giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của đô thị lại chỉ bằng khoảng 30% – 40% giá đất thực tại trên thị phần, nên mức thuế phải nộp rất phải chăng. Dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng rất phải chăng, chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ví dụ, 1 căn nhà 100 m2 ở các con phố Đồng Khởi, huyện 1, có giá 194 triệu đồng/m2 theo bảng giá đất (trong lúc giá thị phần lên đến trên 1 tỷ đồng/m2), giá tính thuế là 194 triệu x 100m2 = 19,4 tỷ đồng, mức thuế mà người dùng đất ở phải nộp hàng năm là: 19,4 tỷ đồng x 0,03% = 5,82 triệu đồng/năm. Ở nước ta cho đến nay chưa đánh thuế của cải bất động sản.

Có nên đánh thuế nhà cấp 4, nhà của người nghèo? - 1

Do đó, Luật thuế của cải có thể được nghiên cứu ứng dụng đối với các trường hợp như sau:

Thứ nhất là đánh thuế của cải đối với nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, vững bền. Ví dụ, tại tiểu bang California, có nơi thu thuế của cải nhà đất là 1,21%/năm thì trong khoảng 82 năm sẽ thu thuế được 100% trị giá của cải nhà đất, và cứ tiếp diễn nguồn thu thuế ổn định này

Thứ hai là đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu tư và dùng hoang phí BĐS; tăng nguồn cung cho thị phần, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận bất động sản

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị phần BĐS sốt “bong bóng”, cần coi xét đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm ban đầu) để phòng chống đầu tư, giúp ổn định thị phần BĐS

Tuy nhiên, việc ban hành Luật thuế của cải chỉ đích thực hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền dùng đất theo quy định của Luật Đất đai bây giờ đang rất bất cập.

Bởi tiền dùng đất hiện chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành bất động sản, khoảng 10% đối với nhà chung cư; khoảng 30% đối với nhà phố; khoảng 50% đối với nhà vi la. Do vậy, giả như ban hành Luật thuế của cải mà không sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền dùng đất thì sẽ không hợp lý.

Có nên đánh thuế nhà cấp 4, nhà của người nghèo? - 2

Có nên đánh thuế nhà cấp 4, nhà của người nghèo? - 3

Liệu có nên thu thuế của cải đối với bất động sản xã hội hay bất động sản tái định cư?

Chính vì lẽ đó, Hiệp hội bắt buộc cần chuyển đổi thành sắc thuế dùng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích dùng đất. Việc ứng dụng thuế dùng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích dùng đất, trong những năm đầu sẽ có ảnh hưởng làm giảm nguồn thu tiền dùng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu không thể xem nhẹ của địa phương. Nhưng sẽ giúp cho công ty và người dùng giảm gánh nặng tiền dùng đất như bây giờ, giúp làm giảm giá thành bất động sản; công ty có thể tiên lượng giá thành thuế dùng đất khi đầu tư công trình.

Từ nhận thức trên đây, Hiệp hội bắt buộc nghiên cứu 1 số biện pháp cụ thể để vun đắp Luật Thuế của cải, như sau:

Không thu thuế này đối với bất động sản xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối với bất động sản tái định cư, bất động sản thương nghiệp có trị giá dưới 1 tỷ đồng.

Đồng thời không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.

Trong công đoạn đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và trị giá của cải.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị phần BĐS sốt “bong bóng”, bắt buộc Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu tư, đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời kì trong năm ban đầu) để giúp ổn định nhanh thị phần BĐS.