TIN TỨC

Hơn 600 vỏ bình gas bán sắt vụn: Đề nghị chuyển hồ sơ khởi tố

Bộ Công Thương e dè khi bỏ quy định buôn bán gas

Bỏ điều kiện phi lý về buôn bán gas

Trả lại thị phần cho người buôn bán gas

Hơn 600 vỏ bình gas bán sắt vụn: Đề nghị chuyển hồ sơ khởi tố - 1

Số bình gas bị huỷ hoại vừa bị Đội Quản lý thị phần số 17 thu giữ.

Thời gian vừa qua, Đội điều hành thị phần số 17 (Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội) đã phát hiện 1 chiếc xe chuyên chở mang BKS 89C – 12219 do tài xế Trương Ngọc Tân điều khiển chở 639 vỏ bình gas mang nhãn hàng Petro Hồng Hà có ám hiệu vi phạm. Thời điểm rà soát, đa số số vỏ bình gas này không còn nguyên vẹn, có ám hiệu bị hủy hoại, các bình gas đều đã bị dỡ bỏ van bình.

Trong công đoạn rà soát, tài xế chỉ xuất trình được phiếu xuất nhập hàng của Công ty CP Hải Dương Gas (địa chỉ Lô CN5B, Khu CN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương) ký ngày 11/9/2017 xuất lô hàng 700 vỏ bình gas với tên hàng HH bán cho các bạn Vũ Mạnh Trường với số tiền 66.310.000 đồng cùng phiếu cân xe có nội dung cân hàng là ”cân sắt vụn”. Lái xe Tân không xuất trình được bất cứ giấy má nào chứng minh căn do, căn do của lô hàng trên.

Hơn 600 vỏ bình gas bán sắt vụn: Đề nghị chuyển hồ sơ khởi tố - 2

Cắt tai, mài vỏ, dỡ van, bán đồng nát bình gas là hành vi huỷ hoại của cải.

Theo lời khai trước nhất của tài xế Tân, anh chỉ là tài xế thuê, còn chủ sở hữu đích thực của lô hàng trên là bà Phan Thị Hạnh (trú xã Xuân Trúc, Ân Thi, Hưng Yên). Anh Tân được bà Hạnh thuê chở số hàng này từ Công ty CP Hải Dương Gas đến cơ sở vật chất nấu thép của Công ty Tân Minh (địa chỉ ở khu Thủy Lợi II, xã Tân Minh, quận Sóc Sơn, Hà Nội).

Bà Phan Thị Hạnh công nhận sự việc trên và cho biết, đây là lần ban đầu bà giao dịch với Công ty Hải Dương Gas. Bà Hạnh cho biết mình cũng không tự tiện dỡ bỏ van bình gas, khi tài xế nhận lô hàng thì đa số số vỏ bình gas đã được dỡ van. Sau đó, bà Hạnh có giao thông lại với phía Công ty Hải Dương Gas nhưng bất thành.

Cùng thời điểm trên, ngày 14/9/2017, Đội Quản lý thị phần số 7 đã cộng tác với Đội 8 PC46 (Công an Hà Nội) rà soát đối với Công ty TNHH cung cấp và cung ứng vật tư Hà Nội – Vạn Lộc Gas (Lô CN4, Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) và người đại diện luật pháp là ông Phan Văn Hùng.

Quá trình rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty này đang lưu giữ 9.000 vỏ bình gas nhãn hàng Hồng Hà của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân, 6.000 vỏ bình gas nhãn hàng Sellan, Thăng Long Đất Việt, Venus của Công ty TNHH MTV gas Venus không có hóa đơn giấy tờ chứng minh căn do, căn do lô hàng. Đội Quản lý thị phần số 7 cũng đã lâm thời giữ niêm phong số vỏ bình gas đề cập trên để rà soát khiến rõ.

Hơn 600 vỏ bình gas bán sắt vụn: Đề nghị chuyển hồ sơ khởi tố - 3

Ông Nguyễn Đắc Lộc giải đáp phóng viên Báo điện tử Infonet.

Về hai vụ việc trên, bàn bạc với phóng viên Infonet, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục Quản lý thị phần Hà Nội cho biết: “Việc tự tiện dỡ van, vỏ bình của của công ty khác là hành vi hủy hoại của cải, vi phạm luật pháp. Mặt khác, hành vi bán lại vỏ bình gas của Công ty khác nhằm mục đích nấu thép phế liệu có ám hiệu tẩu tán của cải của công ty khác, gây tác động hiểm nguy đến công đoạn cung cấp buôn bán của doanh nghiệp”. Ông Lộc khẳng định: Việc Công ty Tân Minh (Sóc Sơn) có 639 vỏ bình của Hải Dương Gas chuyển bán cho 1 đối tượng tư nhân rồi bán tiếp cho đối tượng đồng nát, chúng tôi đang cùng PC 46 khảo sát xem bên ngoài là nhãn hàng Hồng Hà, bên trong là nhãn hàng của công ty nào. Sau đó sẽ xác định công ty nào chiếm giữ và chuyển cho cơ quan công an. Chúng tôi đã hiệp lực với Viện Kiểm sát là giả như đích thực bên ngoài và bên trong trùng nhãn nhau, nghĩa là có sự chiếm giữ, thì sẽ chuyển cơ quan tố tụng.

Về 15.000 bình gas thu giữ ở Công ty Vạn Lộc, ông Lộc cho biết cơ quan chức năng sẽ tiến hành nội soi, rà soát căn do của doanh nghiệp nào sẽ trả về doanh nghiệp đó.

Ông Lộc cũng san sẻ thêm, đây là chiêu trò mới, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp, trước đây chỉ có cắt tai, mài vỏ bình gas chứ chưa xuất hiện cách huỷ hoại của cải như thế này bao giờ.

Đối với hành vi này, ông Nguyễn Đắc Lộc cũng cảnh báo thêm là không chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp mà nó còn gây hiểm nguy trực tiếp đến người dùng. Bởi, các bình gas khi bị cắt tai mài vỏ sẽ có nguy cơ gây ra các vụ nổ, tại các mối hàn cắt tai mài vỏ thường gây ra rò rỉ, từ đó rất dễ gây ra các vụ hỏa hoạn tại các hộ gia đình.