TIN TỨC

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể

TP.HCM tầm nã xuất căn do giết lợn tại 100% chợ đầu mối

Vì sao giá lợn khá tăng nóng rồi lao dốc?

Bộ NNPTNT: Giá lợn tăng do Trung Quốc nhập hàng quay lại

Theo báo cáo của UBND xã Phước Đồng, từ ngày 4.8 – 10.8, đã có 145 con lợn của 2 hộ dân ở các thôn Phước Lộc và Phước Thủy (Phước Đồng) bị chết chưa rõ căn do. Tiếp đó, ngày 11.8, tại địa bàn xã lại có thêm 7 con lợn bị chết.

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể - 1

Ông Chấn đang chuẩn bị tiêu hủy con lợn bị chết (Ảnh: C.T)

Ông Cáp Quang Chấn (ở thôn Phước Thủy) cho biết: “Gia đình tôi nuôi lứa này trên 300 con lợn. Đầu tháng trước, đã phát hiện đàn lợn có triệu chứng táo bón nên gia đình đi mua thuốc về tự điều trị. Tuy nhiên, vài ngày sau đó đàn lợn có ám hiệu nặng hơn, với biểu đạt như: sốt cao, phân lỏng, bỏ ăn, có xuất huyết lấm chấm ở xung loanh quanh tai, trên da và mặt,…”.

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể - 2

Ông Chấn cho biết, lợn trong chuồng của gia đình ông chết dần chết mòn, ngày ban đầu chết từ 1 – 2 con, rồi số lượng lợn chết tăng dần. Khoảng 1 tuần nay, đàn lợn trong chuồng tiếp diễn chết với số lượng nhiều, khoảng 7 – 8 con/ngày…

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể - 3

Những con lợn còn lại trong chuồng sống vật vã, yếu ớt (Ảnh: C.T)

Ông Chấn đau đớn cho hay, số lượng lúc đầu chết ít thì đem đi chôn, càng về sau gia đình nhặt mỏi tay nên mua cách tiêu hủy. Tính đến ngày 10.8, gia đình ông đã bị chết 118 con lợn và riêng sáng 11.8, đã chết thêm 7 con; tổng cộng 125 con lợn bị chết. Số lợn chết có trọng lượng từ 18 – 70kg, ước tính thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

“Để có nguồn vốn chuyên dụng cho chăn nuôi, gia đình phải vay vốn của nhà băng và mượn thêm từ người thân. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư vào đây giờ đã tổ nón ra đi, hiện không còn tiền trả công và thức ăn. Những con lợn còn lại trong chuồng không còn kỳ vọng nữa, chắc phải tiêu hủy hết để nuôi đợt mới” – ông Chấn đề cập.

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể - 4

Ông Chấn tiến hành diệt trùng chuồng trại nuôi (Ảnh: C.T)

Ghi nhận của PV Dân Việt tại chuồng của gia đình ông Chấn, những con lợn còn lại trong chuồng đã bỏ ăn, 1 số con nằm 1 chỗ không chuyển di được, con nào đi được thì yếu ớt. Ông Chấn chuẩn bị cho tiêu hủy mấy con lợn mới vừa chết nữa. Hiện ông và các nhân lực đang tiến hành diệt trùng chuồng trại.

Ngoài ra, còn có hộ Nguyễn Tiến Dự (thôn Phước Lộc), gia đình ông có 72 con, đã bị chết 27 con.

Khánh Hòa: Hơn 150 con lợn chết bất thường, dân chôn không xuể - 5

Một con lợn bệnh nằm dưới nền xi măng (Ảnh: C.T)

Được biết, toàn xã Phước Đồng có 151 hộ nuôi lợn, với tổng đàn 9.038 con. Trước diễn biến trên, địa phương đã cộng tác với cơ quan chức năng tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tại 2 hộ nuôi. Đồng thời tiêu độc, diệt trùng, khống chế vùng dịch không cho lây lan trên diện rộng.