TIN TỨC

Làm giàu ở nông thôn: Từ 2.000 con gà vốn mà thành tỷ phú

Làm giàu ở nông thôn: Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi lợn

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ nuôi con “ăn cơm đứng” có 10 triệu/tháng

Cquận lạ có thật: Nuôi gà “quý tộc” bán với giá bình dân

“Tha phương cầu thực”

Người đàn bà tài ba, có khuôn mặt đôn hậu và nụ cười hiền mà chúng tôi đang đề cập đến đó chính là bà Nguyễn Thị Thêu, quê gốc ở xã Bình Định, quận Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Hiện trang trại chăn nuôi gà đẻ của bà Thêu ở xã Kim Long, quận Tam Dương – thủ phủ chăn nuôi gà của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi mua về xã Kim Long. Sau vài lần hỏi thăm, chung cuộc chúng tôi cũng mua được đến trang trại của bà Thêu. Trang trại của bà Thêu nằm gọn trên 1 quả đồi, tách biệt khỏi khu dân cư, được hạ cấp vun đắp rất bài bản. Ngoài bộ máy chuồng trại bao quanh, giữa quả đồi còn xuất hiện 1 ngôi vi la khá khang trang lộng lẫy, vẫn còn ngái mùi sơn…

Làm giàu ở nông thôn: Từ 2.000 con gà vốn mà thành tỷ phú - 1

Bà Nguyễn Thị Thêu, ở xã Bình Định (Yên Lạc – Vĩnh Phúc) thăm rà soát chuồng gà ba má. ảnh: Việt Tùng

Phóng xe đến cổng trang trại, trước mắt tôi là 1 bộ máy diệt trùng được bề ngoài, vun đắp khá cầu kỳ. Thấy có khách lạ, nữ người cần lao gác cổng hỏi: “Anh đến đặt trứng hay gặp ai?”. Nghe tôi nêu bởi vì, người đàn bà này háo hức cho biết: “Năm nay bà chủ được bình chọn là Nông dân hoàn hảo, em nghe đề cập sắp tới được xuống Hà Nội gặp lãnh đạo T.Ư và nhận giải nữa”.

Dứt lời, người đàn bà này sử dụng vòi gạnh dung dịch diệt trùng khắp xe rồi dẫn tôi vào phòng diệt trùng cho người. Chị đưa tay ấn nút công tắc, các vòi nước xì xì phun sương mịt mờ, rồi chị bảo tôi bước vào đi qua các khoang dích dắc để diệt trùng. Sau khi diệt trùng xong, tôi mới được bước chân vào trang trại.

“Chăn nuôi phòng hơn chữa anh ạ. Anh cảm thông, đây là quy định của trang trại. Bất đề cập ai muốn vào trang trại đều phải qua phòng diệt trùng hết. Thôi ướt 1 tý cho mát” – người đàn bà này đề cập như thanh minh với tôi vì thấy áo quần tôi ướt át.

Dù đã hứa trước, nhưng tôi phải chờ gần giờ đồng hồ, bà chủ trang trại gà “khủng” này mới về. Rót nước mời khách, bà Thêu bảo có các bạn vừa trả tiền trứng qua account, nên bà phải ra nhà băng để rút.

Bà Thêu cho biết, năm 1998, cuộc sống gia đình bà gặp rất nhiều cạnh tranh, đất đai chật hẹp. Sau nhiều đêm đàm luận, vợ chồng bà đã quy định rời xã Bình Định lên xã Kim Long thuê đất khiến trang trại. Lúc đầu gia đình bà thuê 1 quả đồi hơn 10ha, sau 1 thời kì chăn nuôi, tích lũy được ít vốn, gia đình bà đã mua lại đa số diện tích này.

“Khi về đây, điều kiện nguồn vốn còn hạn hứa, nên gia đình chỉ dám nuôi 2.000 con gà đẻ trứng và vài chục con gà giết. Lãi được lứa nào, tôi lại đầu tư vào đàn thêm. Cứ vậy sau vài năm, gia đình đã có đàn gà đẻ trứng lên đến 30.000 – 40.000 con” – bà Thêu cho biết.

Làm giàu ở nông thôn: Từ 2.000 con gà vốn mà thành tỷ phú - 2

Vừa điều hành, những giờ rảnh rang, bà Thêu lại vào chuồng tham dự nhặt trứng cùng với người cần lao.ảnh: Việt Tùng

Trang trại đang lớn mạnh thì tỉnh Vĩnh Phúc triển khai vun đắp Khu công nghiệp Tam Dương và trang trại của gia đình bà đã không may “dính” vào quy hoạch. Thế là trang trại của bà Thêu bị thu hồi. Gia đình loay hoay đi thuê khắp mơi để gửi gà. Sau khi giao dịch, quận, tỉnh đồng ý cho bà Thêu thuê lại 1 quả đồi, cách trang trại cũ khoảng 1km, rộng khoảng 8ha.

“Gia đình tôi lại bắt tay vào san đồi, hạ mặt bằng để khiến chuồng. Lúc đầu gia đình xây 4 khu chuồng, mỗi chuồng khoảng 1 vạn gà, để “đón” đàn gà đang gửi về. Được cái khu đồi này tách biệt với khu dân cư, nên việc kiểm soát dịch bệnh cũng tốt hơn…” – bà Thêu san sớt.

Chỉ nuôi gà mà lãi 5 tỷ đồng/năm

Mỗi năm, gia đình bà Nguyễn Thị Thêu san ủi và khiến thêm vài chuồng nuôi gà và đến nay đã có tới 16 chuồng kín và 6 chuồng hở. Trung bình mỗi chuồng tầm giá đầu tư khoảng 900 – 1 tỷ đồng, với tổng đầu gà ba má lên đến 9 vạn con. Theo bà Thêu, gia đình bà vun đắp chuồng trại theo mô phỏng của Đức. Từ bộ máy khiến mát, quạt gió, cho đến bộ máy lọc nước đều theo đúng quy chuẩn của Đức.

Làm giàu ở nông thôn: Từ 2.000 con gà vốn mà thành tỷ phú - 3

Bà Nguyễn Thị Thêu, quê gốc ở xã Bình Định (Yên Lạc – Vĩnh Phúc) rà soát nhiệt độ và tiến triển của các lò ấp. ảnh: Việt Tùng

Bà Thêu san sớt: “Nhiều người chăn nuôi không coi trọng nguồn nước ăn, nguồn nước uống và rửa chuồng cho gà. Nghĩ tương tự là sai. Ngoài phải bảo đảm nguồn thức ăn tốt, chất lượng, con gà, hay bất kỳ con nuôi gì cũng vậy phải được ăn, uống nguồn nước sạch. Ở đây, gà của tôi đều sử dụng nước chín qua khoa học lọc 2 lần, nên người uống trực tiếp được. Nhờ đó, gà rất ít bệnh, bóp chắt được tầm giá thuốc men và giảm thiểu được rủi ro dịch bệnh”.

Để có được kinh nghiệm này, bà Nguyễn Thị Thêu cũng đã trải đời qua những ngày tháng cạnh tranh. Còn nhớ năm 2002, sau mấy năm nuôi gà giết và trồng cây ăn quả không hiệu quả, gia đình bà quy định mua 2.000 con gà giống để nuôi gà đẻ trứng. Giống gà bà chọn là gà Lương Phượng. Chưa có công nghệ nuôi gà ba má nên bà phải đêm ngày đọc tài liệu, rồi mày mò mua thêm tin tức trên sách báo. Nhờ mát tay, đàn gà của bà lớn nhanh, khỏe khoắn. Nhưng khi gà chuẩn bị đẻ, cả nước bùng phát dịch cúm H5N1 và chung cuộc đàn gà của bà cũng không ngoại lệ khi bị cúm H5N1 “viếng thăm”.

“Bao công sức, tiền tài mình bỏ ra giờ bị chôn vùi dưới hố vôi tôi thì ai chẳng nhớ tiếc. Nói thật, khi đó tôi cũng suy sụp, nhưng rồi vợ chồng an ủi nhau thua keo này bày keo khác. Cái cần phải có nhất là phải nắm chắc công nghệ và chặt chẽ trong việc phòng chống dịch bệnh thì sẽ thành công” – bà Thêu nhớ lại.

Thoáng chút buồn khi nhớ về dĩ vãng, nhưng rồi khuôn mặt của bà Thêu lại bừng sáng lên. Chỉ tay lên ngôi nhà khang trang và chiếc xe khá sang, bà bảo đa số đều từ nuôi gà mà ra…

Làm giàu ở nông thôn: Từ 2.000 con gà vốn mà thành tỷ phú - 4

Mỗi ngày gia đình bà Thêu cung cấp ra thị phần khoảng 5 vạn con gà giống và khoảng 10.000 quả trứng (Giá xa là khu trang trại và ngôi vi la khang trang). ảnh: Việt Tùng

Để tương xứng với quy mô và tiếp diễn mở mang khiến ăn lớn, năm 2014 gia đình bà quyết thành lập HTX Chăn nuôi Giống gia cầm, thủy sản Hải Thêu. Theo bà Thêu, sau 19 năm quy định rời quê hương lập nghiệp, hiện gia đình bà đã đầu tư vào trang trại này khoảng 50 tỷ đồng, làng nhàng mỗi năm trừ tầm giá lãi ròng rã 5 tỷ đồng.

Bà Thêu kiêu hãnh cho biết: “Hiện làng nhàng mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị phần khoảng 5 vạn con gà giống và khoảng 10.000 quả trứng. Trang trại tiêu thụ khoảng 9,5 tấn cám/ngày và đang tạo việc khiến 66 cần lao phổ thông, với lương 4 – 6 triệu đồng/người/tháng và 4 kỹ sư chăn nuôi, lương 10 – 12 triệu đồng/người/tháng”.

Không chỉ khiến giàu cho gia đình, gia đình bà Thêu còn thường xuyên hỗ trợ con giống cho hàng chục hộ dân chăn nuôi, đến khi xuất chuồng mới thu vốn. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát khỏi hộ nghèo và đang vươn lên khiến giàu. Không những vậy, gia đình còn rất hết dạ tham dự vào các hoạt động của xã, quận như ủng hộ người nghèo, các gia đình chính sách, quỹ khuyến học… mỗi năm lên đến hàng chục triệu đồng.

Những năm cách đây không lâu, trang trại bà Thêu đã trở thành liên hệ thân thuộc và tin cậy không chỉ cho người chăn nuôi ở quận Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, mà còn là liên hệ “đỏ” cho người chăn nuôi ở các tỉnh như Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang…

Sau những bại trận và thành công, bà Thêu rút ra kinh nghiệm và tâm niệm: “Làm cái gì cũng vậy, phải đặt chất lượng lên bậc nhất”.

Chia sẻ về dự kiến trong mai sau, bà Thêu bảo gia đình bà đang có chỉ tiêu nuôi và nhân giống thêm 1 số giống gà quý trong nước như gà Đông Tảo (Hưng Yên), gà Móng (Hà Nam) và gà Hồ (Bắc Ninh), gà Yên Thế (Bắc Giang) để cung cấp nguồn giống tốt cho người dân. “Có con giống tốt, báo giá rẻ, người chăn nuôi có lãi, thì mình mới lớn mạnh được” – bà Thêu san sớt như 1 chân lý tương hỗ giữa người khiến con giống và người nuôi thương phẩm.