TIN TỨC

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua

Sửng sốt cây ra quả chi chít ở thân: Lạ mà quen, quen mà lạ

Thu tiền tỷ nhờ trồng cây trái cộng tác du hý sinh thái

Chi 8.500 tỷ đồng nhập trái cây: Người Việt “nghiện” trái cây Thái?

Cây trồng hiệu quả

Những năm 1990, cây na dai được đưa vào trồng tại thị xã Mai Sơn, mới đầu chỉ có vài hộ trồng, nhờ đem đến hiệu quả kinh tế cao nên diện tích na càng ngày càng được mở mang. Từ chỗ chỉ có vài ha đến nay thị xã Mai Sơn đã có hơn 200ha na (hội tụ chính yếu ở xã Cò Nòi và phố Hát Lót), nhiều hộ đã thu nhập vài trăm triệu đồng sau mỗi vụ na.

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua - 1

Những cây na sai trĩu quả khởi đầu cho thu hoạch. Ảnh: Q.Đ

Trước đây người dân Mai Sơn chỉ biết trồng ngô, mía, nhưng vài năm trở lại đây đất bị bạc màu năng suất giảm, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang trồng cây ăn quả, trong đó có cây na. Cây na không chỉ hợp với điều kiện bất chợt mà có bảo đảm na tốt, nhiều hộ gia đình đã chọn lọc na là cây trồng chính nên diện tích trồng na Mai Sơn càng ngày càng mở mang.

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua - 2

Vườn na của ông Trần Văn Khang ở tiểu khu 1 cho thu nhập cao. Ảnh: Q.Đ

Ông Trần Văn Khang, tiểu khu 1, phố Hát Lót (Mai Sơn) 1 trong những hộ trồng na lâu năm, cho biết: “Tôi trồng na đã hơn 20 năm, cây na dễ trồng, không tốn nhiều công chăm nom, chỉ cần bón ít phân chuồng là cây lớn mạnh rất nhanh. Hiện gia đình tôi có 1ha trồng na, vụ thu năm ngoái được hơn 10 tấn quả, thu hơn 300 triệu đồng. Giá na giữ ổn định được như hiện nay, vụ na năm nay gia đình tôi sẽ lại chiến thắng lớn”.

Còn bà Nguyễn Thị Thủy, xóm 10, xã Cò Nòi (Mai Sơn) háo hức: Khác với trước đây, trồng na chỉ để ăn và biếu khách đến chơi nhà chứ người đến mua không như hiện nay. Mới đầu vụ mà người mua nhiều, tính sơ sơ 1ha vườn na nhà tôi cũng vài trăm triệu đồng.

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua - 3

Na được thu hoạch bày bán trên các con phố Quốc lộ 6. Ảnh: Q.Đ

Huyện Mai Sơn hiện có trên 200ha na, từ vài hộ đến nay đã có hàng trăm hộ trồng na. Sản lượng ước đạt 2.000 tấn. Giá được chia khiến hai loại, loại quả to có giá trên 40.000 đồng/kg, quả làng nhàng giá từ 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg. Ước tính mỗi hộ trồng na thu nhập gần tỷ đồng.

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua - 4

Người dân sử dụng xe máy để chuyên chở na đi tiêu thụ. Ảnh: Q.Đ

Na dai Mai Sơn ngọt lịm, dễ bán

Những năm cách đây không lâu, các hộ trồng na ở Mai Sơn vận dụng tiến bộ công nghệ vào chăm bón, đặc trưng là bà con thực hành công nghệ thụ phấn nhân tạo cho cây nhờ vật năng suất có bảo đảm cao hơn, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi hơn, ăn có vị thơm ngon đặc trưng.

Chính vì vậy mặt hàng na dai Mai Sơn tiêu thụ cực kỳ thuận lợi, nhiều thương lái vào tận vườn để thu mua. Na Mai Sơn chính yếu được xuất bán sang các thị phần như Hà Nội, Hải Phòng và 1 số tỉnh phụ cận để tiêu thụ.

Na dai Mai Sơn quả to ngọt lịm, tư thương vào tận vườn thu mua - 5

Thụ phấn nhân tạo cho cây na. Ảnh: Q.Đ

Anh Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT thị xã Mai Sơn cho biết: Xác định na là cây trồng có trị giá kinh tế cao, thời kì tới thị xã sẽ tiếp diễn vận động dân chúng mở mang diện tích. Đồng thời mở các lớp đào tạo, chuyển giao công nghệ trồng và chăm nom na cho dân cày, bảo đảm năng suất có bảo đảm tăng kỹ năng khó khăn của na Mai Sơn trên thị phần, đưa na dần chở thành cây trồng chính thay thế các loại cây trồng hiệu quả kinh tế phải chăng. Góp phần tạo việc khiến, tăng thu nhập tăng tiến đời sống dân chúng.