TIN TỨC

Nông dân có tiền tỷ: “Tui giàu là nhờ nấm rơm”

Vỡ mộng khiến giàu từ cây “tin đồn”

Muốn giàu thì nuôi chim…rừng

Phát sốt vì giống ổi sim ruột tím, có hoa nở giá 1,2 triệu đ/cây

Nhìn màu cây lúa biết bệnh gì

Ông Đặng Văn Đậu, vui vẻ san sẻ: Tính đến đời con ông thì gia đình ông đã bốn đời khiến dân cày (ông nội, cha, ông Đậu và các con), ông rất kiêu hãnh và hãnh diện vì được mọi người trong vùng gọi mình là “tỉ phú dân cày”. Ông nhớ lại, lúc ông học xong lớp 7 trường làng thì ông nghỉ học phụ ba má khiến ruộng và khiến nấm rơm. Lớn lên lập gia đình ra riêng ông được ba má cho 2,3ha đất ruộng. Học cách khiến giàu từ cây lúa của ba má, ngay sau khi ra riêng vợ chồng ông đã lên chỉ tiêu cứ khiến ruộng tích cóp vài năm là thuê thêm đất mở mang diện tích canh tác 1 lần. Nhờ có kinh nghiệm, tính toán lẩn mẩn từ cách khiến đất, gieo xạ, bón phân mà lúa ông năm nào cũng trúng và chỉ tiêu mở mang diện tích trồng lúa của ông cũng được thực hành thành công.

Tính đến nay gia đình ông Đậu đang canh tác 13ha đất (trong đó 2,3ha đất gia đình, còn lại thuê đất khiến). Ông Đậu nhẩm tính, cứ làng nhàng mỗi công tầm nhỏ, sau khi trừ tầm giá phân thuốc, nhân lực, lúc lúa trúng, có gía cao (giá 4.800-4.900 đồng/ kg), ông lãi 3-4 triệu đồng. Và cứ thế mỗi năm từ 3 vụ lúa ông lãi chắc vài trăm triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, học tập kinh nghiệm trồng lúa giống để bán bao tiêu cho đơn vị, nên cứ 1kg lúa giống ông bán cao hơn lúa thường từ 500-700 đồng.

Nông dân có tiền tỷ: "Tui giàu là nhờ nấm rơm" - 1

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trồng lúa, ông Đậu có thể nhìn màu lúa để “bắt bệnh”

Gần cả đời trồng lúa ông Đậu đúc kết ra được cho mình nhiều kinh nghiệm mà nhiều kỹ sư trẻ cũng phải nễ phục. Đó là ông Đậu có thể nhìn màu cây lúa biết lúa đang bị bệnh gì, thiếu chất gì và cứ thế mà bón phân, thuốc đúng lúc, đúng loại. Nên tuy khiến hàng chục ha lúa nhưng cứ mỗi ngày hai bận ông đi dọc bờ đê rà soát, nhìn màu lúa để “bắt bệnh”, rồi bón phân, thuốc nên hầu như lúa ông ít khi bị sâu bệnh nặng, hay thất mùa những hộ khác.

Ông Đậu san sẻ: “Ngoài học kinh nghiệm từ cha, rút tỉa kinh nghiệm từ bản thân trực tiếp khiến, tôi còn tranh thủ đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm khắp nơi khi có thời cơ. Bên cạnh tôi không bỏ qua khóa đào tạo lớn nhỏ nào của địa phương, không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc, tri thức không bao giờ phí, cứ đụng việc là vận dụng được ngay. Có lẽ chính nhờ thế mà lúa tôi ít khi nào thất mùa!”.

“Tui giàu là nhờ nấm rơm!”

Làm hàng trăm công ruộng, mỗi năm thu vài trăm triệu đồng nhưng đó không phải là thu nhập chính của gia đình ông Đậu, mà theo ông: ông giàu là nhờ khiến nấm rơm. Song song với khiến ruộng, thì nghề chất nấm rơ cũng là nghề truyền thống của gia đình ông mấy chục năm nay. Cứ mỗi tháng ông chất 2 đợt rơm trên diện tích 1.000m2 đất, xoay vòng liên tục loanh quanh năm, cao điểm mùa tết ông chất 1.500m2 đất. Chính vì vậy gia đình ông có nấm hái bán mỗi ngày, làng nthường ngày bán 200kg nấm, với giá từ 50-100 nghìn/kg (tùy mùa).

Nói về kinh nghiệm trồng nấm rơm khiến giàu, ông Đậu chân thành san sẻ: “Chất nấm rơm không khó, chỉ cần nắm ít công nghệ cộng tưới tiêu tà tàm được. Tuy vậy, khiến nấm rơm ban đầu phải bền chí, cứ vụ này giá phải chăng thì cố định vụ sau giá sẽ rất cao, nên khi khiến lâu dài mình bằng lòng vụ lời nhiều vụ lời ít, chứ thấy lời ít nghỉ là thua. Còn gia đình tui thuận lợi hơn người khác là có ghe tự đi mua rơm, chọn lọc được rơm tốt, mới, nên chất trúng hơn, thời kì hái nấm dài hơn, nên thu lợi nhiều hơn”. Ngoài chở rơm cho gia đình tự chất nấm, ông còn thuê 6 nhân lực chở rơm thuê, mỗi ghe rơm 10 tấn, giá 20 triệu đồng, tháng nào ông cũng chở từ 5-7 ghe.

Gần 40 năm trồng lúa, chất nấm rơm nên mọi thứ với ông đã ổn định, đa số ông đều thuê nhân lực khiến, ông và các con điều hành, trông coi. Mỗi ngày gia đình ông thuê cần lao thời vụ khiến lúa, hái nấm, chở rơm trên 30 người. Chính vì công việc đã vào nền nếp nên ông cảm thấy mình còn thời kì rảnh, học được công nghệ nuôi ếch, ông thể nghiệm tự ép giống nuôi. Riêng về nuôi ếch 5 năm nay, mỗi năm ông thu từ 2-3 tấn ếch giết.

Nông dân có tiền tỷ: "Tui giàu là nhờ nấm rơm" - 2

Ngoài khiến lúa giống và chất nấm rơm thu tiền tỉ, ông Đậu còn nuôi ếch giết thu nhập cả trăm triệu/năm

“Làm dân cày quen rồi, ngồi dưng tui chịu không được nên dù biết có nhân lực khiến, có các con trông coi nhưng thường ngày tui phải trực tiếp ra thăm đồng 2 lượt sáng chìu. Nấm rơm thì chỉ thuê người hái, còn chất rơm và tưới là tui và các con trực tiếp khiến, vì khâu đó càn có công nghệ riêng”- ông Đậu đề cập.

Ông đặng Văn Dũng- Phó Chủ tịch Hội dân cày huyện Thốt Nốt, nhận xét: Mô hình của ông Đặng Văn Đậu là 1 trong 5 mô phỏng điển hình của huyện. Riêng về bản thân ông Đậu là 1 người cần cù, cần cù học hỏi để ứng dụng công nghệ công nghệ vào việc canh tác nên mô phỏng lúa giống- nấm rơm- ếch giết của ông luôn thành công. Ngoài chuyên nghiệp cung cấp buôn bán trong gia đình ông còn hăng hái tham dự hoạt động của Hội, hiện ông là chi hội trưởng dân cày bản đồ Tân Lợi 2.

Chi hội ông Đậu nhiều năm liền 100% hội viên đạt mệnh danh dân cày cung cấp buôn bán chuyên nghiệp từ hạ tầng trở lên. Bên cạnh đó, ông Đậu còn hăng hái tham dự hoạt động xã hội như: đóng góp xây cầu, khiến đường…Từ đó nhiều năm liền ông được xét xác nhận mệnh danh dân cày cung cấp buôn bán chuyên nghiệp cấp huyện và 7 năm liền đạt mệnh danh cấp đô thị, cách đây không lâu nhất ông được xác nhận mệnh danh dân cày cung cấp buôn bán chuyên nghiệp cấp trung ương công đoạn 2012-2016 và đề cử xét mệnh danh dân cày cung cấp buôn bán chuyên nghiệp cấp trung ương năm 2017.