TIN TỨC

Thanh Hóa: Giăng “thiên la địa võng” tràn lan, tận diệt chim trời

Tạm giữ hơn nửa tấn bim bim ở cơ sở vật chất cung cấp trái phép

100% gà Trung Quốc nhập vào Việt Nam là trái phép

Dòi lúc nhúc ở khu giết mổ gia cầm trái phép

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 1

Hàng rào lưới được dựng lên san sát nhau để bẫy chim trời.

Cò thật mổ cò fake

Sau khi chấm dứt mùa gặt, người dân ở các quận như Quảng Xương, Tĩnh Gia, Nông Cống, Triệu Sơn, TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn… (Thanh Hóa) thường giăng bẫy để bắt chim trời kiếm thêm thu nhập.

Theo tìm hiểu của PV, tại các cánh đồng trên bản đồ Thanh Hóa có rất nhiều hàng rào lưới được dựng lên. Để bắt được cò, vạc, sẻ, gà đồng, quốc, cói, diệc… người đánh bẫy sử dụng đủ mọi bí quyết như lưới, kẹp số 4, nhựa dính…

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 2

Dùng chim sống buộc chân để khiến mồi nhử.

Bên cạnh đó, hàng trăm con chim fake bằng xốp được dựng lên giữa cánh đồng cũng như hàng chục con chim thật được buộc chân bay đi bay lại để khiến mồi nhử, chim trời đang bay khi phát hiện thấy đồng loại sẽ sà xuống và bị dính nhựa hoặc bẫy kẹp số 4.

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 3

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 4

Hàng loạt con cò bằng xốp được dựng lên để bẫy chim trời.

Theo 1 người chuyên bẫy cò cho biết, thời kì bẫy cò từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch, còn tháng 3 năm sau thì đánh cò về từ nơi khác.

“Ngày nào may mắn lắm thì đánh được 20 con rồi bán với giá cò trắng 60.000 đồng/đôi, cò sao 40.000 đồng/đôi. Có cò thì gọi điện cho khách rồi họ đến lấy. Mồi sử dụng để bẫy cò là những con cò đang còn sống (chim mồi) sử dụng bay đi bay lại trên mặt nước với cò fake. Dưới nước có kẹp, khi cò sà xuống chỉ cần đạp nhẹ vào lẫy là cò sẽ bị kẹp chân lại”.

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 5

Cò dính bẫy sẽ được gom để vào bì lưới rồi nhập cho khách.

Những người sử dụng lưới bẫy cò thì chính yếu khiến vào ban đêm, khi đó họ sẽ bật loa phát ra tiếng chim, cò kêu, đặt ở các góc bờ ruộng để gọi các con chim đang bay trên trời xuống sa lưới.

Đối với bẫy bằng keo dính cũng vậy, những người đánh bẫy sẽ sử dụng chim, cò bằng xốp đặt trên những chiếc cọc được dính keo cắm sẵn ngoài cánh đồng, khi chim đậu xuống sẽ dính lại, không bay lên được.

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 6

Chim, cò bị bẫy sẽ được bán cho các nhà hàng.

Làm giết luôn tại chỗ

Sau khi chim, cò được đánh bẫy sẽ có các doanh gia về tận nơi lấy hàng hoặc các chủ đánh tự đưa đi các nơi để bán và nhập vào các nhà hàng.

Dọc QL1A đoạn qua địa phận quận Tĩnh Gia, có hàng chục người mang cả lồng sắt chứa đủ các loại chim, cò bán công khai cho khách đi qua các con thị trấn.

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 7

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 8

Dọc QL 1A, người dân bày bán công khai chim, cò bị đánh bẫy.

Khi PV có mặt tại đây, người bán chim, cò liên tục chào mời khách qua các con thị trấn dừng lại mua, trên tay cầm hàng chục con cò đã nhổ sạch lông. Một số người khác vừa nhổ lông, vừa chọn chim cho khách. Lông chim, cò phủ trắng cả bãi đất trống. Trong lồng, hàng chục con cò trắng bị khâu mỏ lại để chúng đỡ tiến công nhau.

Khách có nhu cầu mua loại nào thì tha hồ chọn lọc những con ưng ý nhất. Ngoài ra, những người bán chim còn khiến lông sẵn cho khách và giả như khách muốn mang về ăn luôn thì họ sẽ sử dụng rơm để thui cho sạch hết lông.

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 9

Một người dân trên tay xách hàng chục con cò chào khách mua.

Theo 1 người bán chim, cò thì những con cò trắng đã khiến sạch lông có chi phí 50.000 đồng/con, vạc 110.000 đồng/con, cò hương 30.000 đồng/con, chim 13.000-15.000 đồng/con…

Thanh Hóa: Giăng "thiên la địa võng" tràn lan, tận diệt chim trời - 10

Chim được đưa đi bán công khai ở khắp mọi nơi.

Không chỉ dọc QL 1A, hiện tượng bán chim trời công khai còn xảy ra nhiều ở cả trọng điểm TP Thanh Hóa. Hàng trăm con chim đủ các loại được bán ở các điểm dọc Đại lộ Lê Lợi. Người bán còn đi khắp các tuyến thị trấn để rao bán chim, bên cạnh đó không thấy “bóng dáng” các cơ quan chức năng xử lý hiện trạng này.

Trước hiện trạng tận diệt chim trời hoang dại trái phép gia tăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ra văn bản chỉ đạo bắt buộc UBND các quận, quận, đô thị; Sở NN&PTNT; Công an tỉnh… thành lập các đội công việc liên lĩnh vực tuyên truyền vận động dân chúng và rà soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp về điều hành, nuôi, mua, bán, chuyên chở, chế biến, buôn bán; nhất là hành vi bẫy bắt, chuyên chở, buôn bán các loại chim bản địa, chim thiên di hoang dại.

Thu gom công cụ, lưới bắt chim, bắt buộc các hộ sống trong và ven vùng chim thiên di ký bảo đảm bao bọc, không tham dự bẫy bắt, buôn bán, buôn bán chim hoang dại, chim thiên di trên bản đồ.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tham vấn cho Chủ tịch UBND quận, quận, đô thị cộng tác với Chi cục Quản lý thị phần, Công an và các cơ quan liên đới thường xuyên nắm bắt tin tức, công ty rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi trên.