TIN TỨC

Từ bán củi 2,5 ngàn/ gánh, qua nuôi lợn, trồng keo lãi 1.2 tỷ/năm

Làm giàu ở nông thôn: Muốn giàu nuôi cá, muốn hơi nuôi lợn

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ nuôi con “ăn cơm đứng” có 10 triệu/tháng

Chuyện lạ có thật: Nuôi gà “quý tộc” bán với giá bình dân

Một thời cùng cực…

Dáng người cao cao, đậm đậm, tóc như đã bạc gần hết vồn vã đón chúng tôi. Ông Lại Hữu Chắn khoe: “Tôi vừa mua được 128ha rừng keo của Lâm trường ở Bình Liêu để khai thác nên nhà không có ai ở, các con đi rừng hết rồi”.

Hiện tại sống trong ngôi nhà mới khang trang, ông vẫn luôn nhớ về thời cùng cực nhất thế cuộc mình. Sinh ra trong 1 gia đình người Tày đông anh em tại xã miền núi Hà Lâu, nơi có điều kiện kinh tế, sinh hoạt và chuyển di còn rất cạnh tranh. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, hai vợ chồng ông ngày ngày lên rừng hái củi bán, chỉ lo không có gì bỏ vào nồi, ăn bữa nay, lo bữa mai. Ông đề cập: “Hồi đó gánh củi có 2 ngàn rưỡi, 28 Tết hái được 10 gánh củi bán được 25 ngàn mới có tiền mua cân giết cho các con ăn”.

Từ bán củi 2,5 ngàn/ gánh, qua nuôi lợn, trồng keo lãi 1.2 tỷ/năm - 1

Ông Chắn đề cập lại cuộc sống khó nhọc, thiếu thốn trước đây mà hai vợ chông ông đã trải qua.

“Nhà đông con, suốt ngày phải cõng con trên lưng vào rừng hái củi, khiến lụng mãi vẫn không đủ ăn. Nhà mưa to 1 tẹo là ngập, cái thời đấy khổ lắm”, ông tâm can. Không hài lòng với căn số, ông quyết vượt lên đói nghèo. Với ý chí cố gắng, dám nghĩ dám khiến năm 2000 ông bàn với vợ con “liều mình” vay tiền mua 20 con lợn giết về nuôi. Nhờ chăm nom tốt, và “trời thương”, đàn lợn 20 con của gia đình ông lớn nhanh và không ốm nên năm đó ông bán lợn thu được tiền trả nợ và trang trải cuộc sống.

Không hài lòng với những bắt đầu vừa đạt được, năm 2009 ông Chắn đã quyết liều thêm lần nữa, thế chấp hai sổ đỏ của gia đình để vay 500 triệu đồng từ nhà băng chính sách để đầu tư mua ô tô. Ông đề cập: “Hồi tôi thế chấp sổ đỏ vay tiền nhà băng, láng giềng ai cũng bảo vay như thế thì chỉ có bán nhà bán đất đi thôi”. “Ban đầu cũng sợ bại trận lắm nhưng vẫn quyết khiến, nghĩ đến đâu khiến đến đó, ai ngờ thành công”, ông cười.

Từ bán củi 2,5 ngàn/ gánh, qua nuôi lợn, trồng keo lãi 1.2 tỷ/năm - 2

Đầm ao nuôi tôm 4ha của gia đình ông vừa được thả cua.

Năm 2010, ông cóp nhặt và vay thêm tiền mua thêm 2 ô tô chuyên chở để chở keo khai thác và chở vât liệu vun đắp cho bà con. Năm 2015, ông tiếp diễn đầu tư mua 4ha cái ao nuôi để nuôi tôm. Ông cho biết: Nuôi tôm nhưng do điều kiện khí hậu không thuận nên tôm chết hết. Hiện nay, 4ha cái ao nuôi của gia đình ông đã chuyển sang nuôi cua và giả như thuận lợi sẽ cho thu hoạch vụ cua ban đầu vào đầu cuối năm.

Thành công nhờ dám nghĩ, dám khiến

Hiện nay, gia đình ông có 3 ô tô chuyên chở chuyển vận keo và nguyên liệu vun đắp, hơn 4ha cái ao nuôi cua, đồng thời ông còn sở hữu hơn 8ha rừng keo và hơn 2 ha rừng bất chợt. Ông cho biết: Cây keo cho thu hoạch sau 6 năm trồng và chăm nom, chăm nom cây keo không khó, mỗi năm chỉ cần tu bổ 1 lần. Gia đình ông cũng vừa mua được hơn 120 ha keo đang tuổi khai thác tại Bình Liêu. Các con của ông và 30 người lao động thường ngày khai thác keo tại đây. Keo sau khi khai thác sẽ được chở về điểm thu mua tại cảng Núi Chùa để cung cấp giấy. Cùng với các hoạt động buôn bán chuyên chở, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 1.2 tỷ/năm sau khi trừ hết các mức giá.

Từ bán củi 2,5 ngàn/ gánh, qua nuôi lợn, trồng keo lãi 1.2 tỷ/năm - 3

Ông cho biết, trồng keo không mất nhiều vốn cũng như chăm nom, mỗi năm chỉ cần tu bổ, phát quang 1 lần.

Khi được hỏi về động lực thôi thúc ông mạo hiểm thế chấp của cải để vay tiền đầu tư, ông san sớt: “Khổ quá, muốn vươn lên thoát nghèo, nghĩ đến đâu khiến đến đó, đồng thời học hỏi từ mọi người xung loanh quanh”.

Ông Chắn cho biết: Thời gian tới, sau khi trả hết nợ ông sẽ mua 1 cái máy xúc để nạo vét cái ao nuôi và mở đường cho xe vào khai thác keo tại bản đồ đồi cao. Đồng thời ông còn có tham vọng muốn tự mở 1 xưởng xát gỗ nhưng đang thiếu vốn và thiếu nguồn nhân công.

Mô hình kinh tế của gia đình ông đang tạo công ăn việc khiến và thu nhập nhập ổn định cho hơn 35 người. Xuất phát điểm là 1 chữ o tròn trĩnh và vượn lên có cuộc sống như ngày bữa nay nên ông luôn đồng cảm, thấu hiểu với những cảnh ngộ cạnh tranh trong cuộc sống xung loanh quanh. Ông luôn hết dạ giúp đỡ, bàn bạc truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ dân trên bản đồ.

Với những gì đã và đang khiến được, ông được các cấp chính quyền hàng năm tặng giấy khen, bằng khen với thành tích vươn lên khiến giàu. Đặc biệt năm 2017, ông là 1 trong nhiều hộ gia đình đạt mệnh danh mô phỏng SXKD chuyên nghiệp cấp tỉnh.