TIN TỨC

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả

Hàng lậu, hàng fake càng ngày càng phức tạp

Hàng fake, hàng fake đến tay người tiêu dùng như thế nào?

TP HCM tiêu hủy lượng hàng gian, hàng fake cực lớn

Tuy nhiên, trong năm 2016, các cơ quan sở quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Khoa học Công nghệ liên tục có những đợt rà soát uy tín phân bón đang cung cấp và lưu hành trên thị phần, phát hiện có đến 50% số mẫu phân bón không đạt tiêu chí uy tín như đăng ký và ban bố trên bao bì.

Trong khi đó, theo con số thống kê, chỉ tính riêng thiệt hại do phân bón fake và phân bón kém uy tín, mỗi năm Việt Nam đã mất đi từ 2 đến 2,5 tỉ USD. Đây mới chỉ tính thiệt hại do mất lượng tiền không tương thích với lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón.

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả - 1

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy phân bón fake. Ảnh: CTV.

Ông Nghiêm Quang Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, có 3 tác động bị động của phân bón fake và kém uy tín. Đó là, khiến fakem năng suất cây trồng, gây tác động đến hiệu quả kinh tế; trong phân bón fake, kém uy tín còn có các hợp chất độc hại mà cây trồng chẳng thể thu nhận được, gây thoái hóa đất, tác động đến sản lượng cây trồng; phân bón fake, kém uy tín gây rối loàn thị phần tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty (DN), đặc trưng tác động tới các DN khiến ăn chân chính.

Ông Nguyễn Hạc Thuý – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, theo Cục Quản lý thị phần (Bộ Công thương), thực trạng phân bón fake năm sau lại cao hơn năm trước.

Năm 2015 là trên 4.000 vụ vi phạm, đến năm 2016 là trên 5.000 vụ vi phạm. Trong đó nhiều vụ còn chưa được khắc phục bởi luật pháp của tôi và quý khách hàng còn nhiều kẽ hở. Đã có nhiều cuộc họp diễn ra nhằm sửa đổi, đưa ra Nghị định mới về điều hành phân bón. Và bây giờ, Nghị định mới này đã được các bộ tham dự và đặt trên bàn của Thủ tướng. Khả năng trong tháng 8 sẽ được coi xét.

“Tôi cho rằng điểm còn đó lớn nhất cần phải đề cập là lợi ích đội ngũ. Do đó, giả như vi phạm phân bón fake mà chỉ phạt hành chính thì sẽ khiến hỏng lĩnh vực phân bón Việt Nam. Do đó quan trọng phải xử lý theo luật pháp và quy sứ mạng”, ông Thuý đề cập.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hồ Quang Thái – Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia nhấn mạnh, hiện trạng phân bón fake, kém uy tín, không rõ căn do diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua tại nhiều bản đồ gây nguy cơ về nước, ô nhiễm môi trường, thiệt hại lớn cho công ty (DN) cung cấp, buôn bán chân chính và bà con dân cày.

DN cung cấp buôn bán phân bón fake, kém uy tín, không rõ căn do thường hội tụ tại các tỉnh, thành như Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

Thực tế cho thấy, Nghị định 202 có hiệu lực từ 1-2-2014, nhưng đến thời điểm này, Bộ Công thương cũng chưa có văn bản chính thức về chất chính trong phân bón, dẫn đến mỗi cơ quan có cách hiểu và đào tạo khác nhau, gây cạnh tranh trong công việc thanh tra, rà soát, khiến fakem thiểu hiệu quả thi hành công vụ của các đội ngũ chức năng. Tổ chức hoạt động cung cấp của các công ty cung cấp phân bón fake, kém uy tín thường bí ẩn khép kín từ cung cấp đến chuyên chở, tiêu thụ…

Bên cạnh đó, DN còn đăng ký cung cấp nhiều loại khác nhau, khi bị phát hiện loại phân bón này là fake, kém uy tín thì sẵn sàng thay thế loại phân bón khác.

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả - 2

Việt Nam mất trắng 2,5 tỷ USD mỗi năm vì phân bón giả - 3

Cần phải mạnh tay xử lý hiện trạng phân bón fake.

Ông Phạm Ngọc Hùng – Phó CEO Quỹ Chống hàng fake Việt Nam cho biết, thực trạng luật của tôi và quý khách hàng hiện còn lỏng lẻo ngay từ sớm nhất, Nghị định 202/2013/NĐ-CP điều hành phân bón đã không đủ để điều hành, việc phân bổ giữa Bộ Công Thương và Bộ NN và PTNT chồng chéo và thiếu chặt chẽ.

Vừa qua, sau khi tiến hành rà soát về phân bón fake, trong kết quả của 45 trọng điểm khảo nghiệm phân bón, Bộ NN&PTNT đã phát hiện và bắt buộc 11 công ty được Cục Trồng trọt thuộc Bộ chỉ định chứng thực uy tín phân bón, thử nghiệm phân bón…phải kiểm nghiệm lại. Như vậy, ngay từ luật đã lỏng lẻo, thả lỏng chính sách, đến kiểm định cũng có vấn đề thì khiến sao điều hành tốt được thị phần phân bón.

“Chúng ta cũng đang nhập nhèm giữa xử lý hành chính hay hình sự với cung cấp phân bón fake. Đây là kẽ hở để các đội ngũ lợi ích bảo kê các đội ngũ cung cấp hàng fake”, ông Hùng nhấn mạnh và bắt buộc Chính phủ có quy định rõ cung cấp hàng fake phải xử lý hình sự, không xử lý hành chính.